รับประกันราคาที่ดีที่สุด

Last time you looked at

Quick Book Here

##hotel## on ##checkin## for ##nights## night(s)

การจองออนไลน์

(0-12 ปี)
มีรหัสหรือไม่

รับประกันราคาที่ดีที่สุด

สบายใจ สบายกระเป๋า จองกับเราโดยตรง เพื่อรับราคาดีที่สุดสำหรับการจองห้องพักทุกครั้ง

ถ้าท่านพบห้องพักที่มีราคาต่ำกว่าภายใน 24 ชั่วโมงหลังการจอง เรายินดีลดราคาให้เท่ากับราคาดังกล่าว และให้ส่วนลดเพิ่มอีก 10% สำหรับการเข้าพักของท่าน

*เป็นไปตามข้อกำหนดและเงื่อนไข

Claim now

ติดต่อเรา

สิเกา ทางใต้ของกระบี่, ไทย

โทร: +66 75 205 888
sikao@anantara.com

หากต้องการสำรองห้องพัก กรุณาติดต่อหมายเลขโทรศัพท์

+66 2 365 9110 (ให้บริการเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษเท่านั้น) หรือติดต่อโรงแรมโดยตรงที่ +66 75 205 888

รีสอร์ทอนันตราภูมิใจที่ได้เป็นพันธมิตรกับ

Traveller Choice Anantara Si Kao Green Growth 2050 - Gold Level
Tripadvisor Certificate of Excellence Award 2016 Conde Nast Traveler 2016 Readers' Choice Awards
ISO 14000 - Environmental management - ISO

การสำรวจพื้นที่โดยรอบ

รับรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว ชายหาด น้ำตก และกิจกรรมที่น่าสนใจในอำเภอสิเกา ณ อนันตรา สิเกา รีสอร์ท แอนด์ สปา

ชายหาดและเกาะแก่ง

เดินทอดน่องไปตามชายหาดทรายที่ทอดไกลหรือชายหาดเว้าลึกท่ามกลางทิวสนชายฝั่งริมทะเล แม้ชายหาดในจังหวัดอื่นๆ ของภาคใต้จะมีชื่อเสียงกระฉ่อน แต่จังหวัดตรังยังเป็นเมืองเงียบๆ ที่มีชายหาดบริสุทธิ์กว่าที่อื่น มาสำรวจชายฝั่งทะเลที่ทอดยาวกว่า 120 กิโลเมตรของจังหวัดตรัง รวมทั้งชายหาดและเกาะแก่งต่างๆ ทางตอนเหนือของจังหวัดกระบี่

เกาะกระดาน

เกาะกระดานถือเป็นเกาะที่หลายคนมองว่าสวยงามที่สุดในบรรดาเกาะทั้งหมดของจังหวัดและเป็นที่ตั้งของบีชคลับส่วนตัวของอนันตรา สิเกาอีกด้วย ล่องเรือรับส่งของรีสอร์ทซึ่งให้บริการไปยังเกาะกระดานทุกวัน ออกเที่ยวชมชายหาดทรายขาวและแนวปะการังสีสันสดใส

ถ้ำมรกตและเกาะมุก

ลอดถ้ำที่คดเคี้ยวสู่ความมืดมิดและออกสู่ชายหาดอีกด้านหนึ่งที่เต็มไปด้วยทรายขาวละเอียดที่โอบล้อมน้ำทะลสีเขียวมรกต ท่านสามารถเข้าสู่โลกแห่งความงามอันล้ำค่านี้ได้ผ่านถ้ำมรกต โปรดใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเข้าออกถ้ำช่วงน้ำทะเลลดต่ำ แม้การเดินทางมายังจุดนี้จะยากลำบากสักหน่อย แต่ความงามของอีกโลกหนึ่งทำให้การเดินทางครั้งนี้คุ้มค่า

อุทยานหาดเจ้าไหม

อุทยานหาดเจ้าไหมตั้งอยู่บนเนื้อที่บนบกและทะเลกว่า 230 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามและได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ทั้งชายหาดที่รายล้อมด้วยต้นสนอันเป็นเอกลักษณ์และน้ำทะเลใสสีฟ้าคราม นอกจากหาดเจ้าไหมแล้ว อุทยานแห่งนี้ยังมีชายหาดและเกาะอีกมากมายที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบชายหาดทุกประเภท รวมทั้งชายหาดต่างๆ ต่อไปนี้

หาดปะเหลียน

หาดปะเหลียนเป็นชายหาดทรายที่ทอดยาวที่สวยงามและมีบริการเรือหางยาว

แหลมหยงสตาร์

มาดูหินรูปทรงประหลาดกันที่แหลมหยงสตาร์ ซึ่งเป็นชายหาดสาธารณะสำหรับบุคคลทั่วไป หลังจากพักผ่อน ณ แหลมแห่งนี้หรือเดินเลียบชายฝั่งแล้ว มาชมหินรูปร่างประหลาดเต็มไปด้วยรูพรุนซึ่งเกิดจากคลื่นทะเลที่ซัดสาดมานานนับร้อยปี

หาดสำราญ

นอนฟังเสียงใบสนที่พลิ้วไหวตามลมทะเลโชยอ่อนบนผืนทรายนุ่มละเอียด เมื่อระดับน้ำลดต่ำลง ลองเดินไปยังเกาะที่ดูเหมือนลอยอยู่บนเส้นขอบฟ้า ท่านสามารถว่ายน้ำได้อย่างเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ในช่วงน้ำทะเลขึ้น หากโชคดี ท่านอาจได้ชมฝูงโลมาล้อคลื่นเลียบชายหาดที่สวยงามก็เป็นได้

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา

อุทยานแห่งนี้ประกอบไปด้วยเกาะแก่งมากกว่า 30 เกาะทางตอนใต้ของจังหวัดตรัง รวมทั้งชายฝั่งบนแผ่นดินใหญ่และน้ำทะเลอันดามัน เกาะที่ใหญ่สุดของที่นี่คือเกาะเภตราและเกาะเขาใหญ่ แต่ยังมีเกาะอีกมากมายโดยรอบซึ่งเต่าทะเลมักหลบมาอาศัยในช่วงวางไข่บนชายหาดเล็กๆ ล้อมรอบด้วยหน้าผาหินปูนอันเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่แห่งนี้ เกาะเหล่านี้เป็นแหล่งปลอดภัยสำหรับชาวประมงในพื้นที่มานานนับศตวรรษ มีแนวปะการังที่เติบโตอย่างหนาแน่นนอกชายฝั่ง

หาดเภตราและหาดเหลาเหลียง

เขาหินปูนสูงชันผุดขึ้นกลางน้ำทะเลสีฟ้าครามโดยมีเกาะเภตราทางด้านซ้ายและเกาะเหลาเหลียงทางด้านขวา ทางซ้ายสุดของเกาะแต่ละเกาะ มีฝูงนกนางแอ่นอาศัยอยู่ตามเนินผาสูงชันเป็นจำนวนมาก ท่านจะได้เห็นแนวปะการังมากมายในบริเวณน้ำตื้นของชายหาดทางด้านตะวันออก และอาจได้เห็นปะการังบางช่วงผุดเหนือน้ำในช่วงน้ำลด ท่านจะได้สัมผัสความงามตามธรรมชาติอันเงียบสงบไม่ว่าจะเลือกชมเกาะแห่งใดก็ตาม

เกาะสุกร

เกาะสุกรหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเกาะหมู เปี่ยมไปด้วยวิถีชีวิตชาวเกาะที่สบายๆ มีรถยนต์เพียงไม่กี่คันแล่นบนเกาะแห่งนี้ หรือไม่เช่นนั้น ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะต้องเดินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งแทน ชดเชยความสะดวกสบายในการเดินทางที่อาจขาดแคลนไปเสียหน่อยด้วยชายหาดทรายเนื้อละเอียดที่เรืองรองอร่าม น้ำทะเลใส และแตงโมที่ปลูกในพื้นที่ซึ่งมีรสชาติหวานฉ่ำอันขึ้นชื่อไม่เหมือนใคร

เกาะไหง

เกาะแห่งนี้อาจไม่เป็นที่รู้จักมักนักแต่มีความงดงามที่สุดในทะเลอันดามัน คุ้มค่าการเที่ยวชม เกาะนี้ประกอบด้วยป่าในภูเขาซึ่งตัดออกสู่สวนมะพร้าวในที่ราบต่ำ นอกจากหินรูปร่างเป็นเอกลักษณ์แล้ว ทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกยังมีชายหาดที่สวยงามและขาวบริสุทธิ์

ปากเม็ง

ปากเม็งเป็นหาดที่อยู่ใกล้กับเมืองตรังมากที่สุด โดยห่างเพียง 38 กิโลเมตร แต่ที่นี่กลับให้บรรยากาศเหมือนหลุดไปในอีกโลกหนึ่ง ถ้ำกลางทะเลมีลักษณะเหมือนยักษ์ที่นอนหลับใหลใต้น้ำ เด็กๆ มักจะชื่นชอบการเดินเก็บเปลือกหอยที่ชายหาด

หาดยาว

เดินทอดน่องบนชายหาดที่มีความยาว 5 กิโลเมตรและชมวิถีชีวิตริมชายหาดได้อย่างเต็มที่ มีทั้งเด็กและผู้หญิงนั่งแกะเปลือกปู ส่วนผู้ชายลากเรือหางยาวเข้าฝั่งหลังจากออกทะเลไปทั้งคืน เด็กนักเรียนกางเต๊นท์ออกค่ายค้างคืน และมีอาหารทะเลสดใหม่ให้เลือกมากมาย น้ำทะเลในบริเวณชายหาดแถบนี้มีความลึกมาก ที่นี่จึงเป็นแหล่งพบปะสำหรับชาวบ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิถีชีวิตประจำวันของชาวใต้ได้อย่างครึกครื้น

หาดสั้น

หาดสั้นอยู่ไม่ไกลจากหาดยาวเท่าใดนัก หาดแห่งนี้มีความยาวเพียง 1 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่แยกตัวออกมาจากส่วนอื่นและเงียบสงบ ในขณะที่หาดอื่นๆ มักจะคึกคักและจอแจ ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติจะชอบเนินผาสูงชันและแม้ไม้แปลกๆ รอบชายหาด

เกาะลิบง

ออกสำรวจเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดตรังและเต็มไปด้วยนกต่างๆ และผู้คนมากมาย เกาะลิบงมีหมู่บ้านหลัก 3 แห่ง คือบ้านนาข้าว บ้านเกาะลิบง และบ้านหลังเขา

นอกจากผู้คนแล้ว เกาะแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องนกป่าชนิดต่างๆ โดยมีการประกาศห้ามล่านกในพื้นที่ส่วนหนึ่งของเกาะ ที่แหลมจูฮอยในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม จะมีนกอพยพมากกว่า 10,000 ตัวที่บินมาจากประเทศไซบีเรียและพักผ่อนที่นี่ ถือเป็นทัศนีภาพที่น่าดูชม นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาที่นี่เพื่อชมนกชนิดต่างๆ เช่น นกหัวโตกินปู ซึ่งเป็นนกที่เคยใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษ

ในอีกด้านหนึ่งของเกาะลิบง ท่านจะได้พบกับอ่าวตุ๊กแกซึ่งประกอบไปด้วยหาดที่สวยงามและน้ำทะเลใสเหมาะสำหรับการว่ายน้ำ หากท่านอยากจะล้างตัวให้หมดความเค็มของน้ำทะเล ติดกับชายหาดแห่งนี้มีน้ำตกเล็กๆ ที่เรียกว่า "น้ำตกทุ่งหญ้าคา" ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืดตามธรรมชาติ ที่เกาะลิบงนี้ ท่านจะได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมชาวบ้าน ชมนกอพยพ หรือผ่อนคลายบนชายหาดที่เงียบสงบ

อ่าวนาง

อ่าวนางเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวริมชายฝั่งทะเลที่คึกคัก ที่นี่ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายของเมืองเล็ก เปี่ยมเสน่ห์ด้วยร้านรวงและร้านอาหารทะเลสดใหม่ ท่านสามารถเดินจากฟากฝั่งหนึ่งของเมืองไปยังอีกฝั่งหนึ่งได้โดยใช้เวลาเดินเพียง 30 นาที โอบล้อมด้วยเนินผาหินปูนและมีชายฝั่งทะเลที่ทอดไกลด้านหน้าออกสู่อ่าวที่เหมาะสำหรับการแหวกว่าย นอกจากนี้ อ่าวนางยังเป็นจุดล่องเรือหางยาวของจังหวัดกระบี่และจุดลงเรือข้ามฟากสำหรับคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวเพื่อไปยังชายหาดและเกาะใกล้เคียง เช่น หาดไร่เลย์ เกาะพีพี และเกาะลันตา

หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องการเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่และในประเทศไทย ชายหาดแห่งนี้อยู่ทางตอนใต้ของอ่าวนาง รายล้อมไปด้วยผาหินและท่านสามารถเดินทางมายังที่นี่ด้วยเรือหางยาวเท่านั้น ที่นี่ให้บรรยาศที่เงียบสงบและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครเมื่อเทียบกับชายหาดในจังหวัดกระบี่ทั้งหมด เพียงข้ามช่องแคบเล็กๆ ไป ท่านจะได้พบกับชายหาดทรายขาวสวยๆ เนินผาหินปูนตระหง่าน จุดชมวิว ถ้ำ และลากูนที่ซ่อนตัวอยู่ในหน้าผาซึ่งถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นรูปทรงต่างๆ หาดไร่เลย์ไม่มีบริการรถประจำทาง รถยนต์ และไม่มีแม้แต่การตัดถนน ดังนั้น ท่านสามารถเดินทางไปยังทั่วหาดได้โดยการเดินเท้าหรือรถจักรยานยนต์ซึ่งมีอย่างจำกัด แม้หาดแห่งนี้จะเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ แต่แหลมพระนางที่สวยงามกลับสกัดกั้นและตัดพื้นที่ส่วนนี้ออกจากพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ทั้งหมด โดยประกอบด้วยหน้าผาหินปูนและหุบเขาสูงที่เต็มไปด้วยป่าไม้ มาชมธรรมชาติสวรรค์เขตร้อนที่งดงามแห่งนี้แบบไร้ถนนและปราศจากวุ่นวายต่างๆ ได้

เกาะพีพี

ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดกระบี่และตอนเหนือของจังหวัดตรังมีเกาะ 2 แห่งที่สวยงามที่มีชื่อว่าเกาะพีพี เกาะพีพีแห่งนี้เป็นเกาะปลอดรถยนต์และมีเส้นทางเดินเรียบง่ายที่ซอกซอนไปตามเกาะ ท่านจึงสามารถเดินทางไปอย่างง่ายดายด้วยบริการเรือหางยาวหรือการเดินเท้า พีพีดอนเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่กว่าและประกอบด้วยหน้าผาหินปูน ชายหาดทรายละเอียด และโพรงที่ซ่อนตัวตามหลืบต่างๆ ห่างออกไปไม่ไกล ท่านจะได้พบกับแนวปะการังและปะการังที่อยู่ลึกลงไป เหมาะสำหรับการดำน้ำลึกและการดำน้ำตื้น

ส่วนเกาะพีพีเลเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กกว่าและไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ มีหน้าผาหินลึกลับที่ผุดขึ้นเหนือน้ำทะเลสีฟ้าคราม เผยให้เห็นถ้ำและโพรงถ้ำเล็กๆ นอกจากนี้ยังมีอ่าวต่างๆ ที่เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะมีถ้ำไวกิ้งที่มีชื่อเสียง ซึ่งท่านจะได้พบกับภาพเขียนยุคก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย ท่านสามารถเดินทางมายังเกาะทั้งสองแห่งได้โดยใช้บริการเรือข้ามฟากจากกระบี่หรือตรัง

เกาะลันตา

เกาะลันตาประกอบด้วยเกาะหลายเกาะ แต่หากพูดถึงเกาะลันตา ผู้คนมักจะหมายถึงเกาะลันตาใหญ่ ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนั่นเอง เกาะลันตายังมีชื่อเสียงโด่งดังไม่เท่าเกาะพีพีและถือเป็นเกาะที่ให้บรรยากาศเงียบสงบที่สุดใกล้กับกระบี่และตรัง แม้ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุด ที่นี่ยังมีมุมเงียบสงบให้คุณได้ผ่อนคลายบนชายหาดทรายขาวที่ทอดยาว เหมาะสำหรับการนอนอาบแดด นอกจากนี้ เกาะลันตายังเป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับกระบี่และจุดดำน้ำลึกที่ดีที่สุดมากที่สุด ซึ่งรวมทั้งหินแดงและหินม่วงด้วย

กลับสู่ด้านบน

น้ำตก

แม้เมืองตรังจะมีชื่อเสียงด้านชายหาดและการดำน้ำตื้นและจุดดำน้ำลึกระดับโลก แต่พื้นที่ในแผ่นดินใหญ่ก็มีความงามตามธรรมชาติไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตกที่สำคัญหลายสาย

น้ำตกโตนตก

ในอดีต ผู้คนจะต้องเดินลัดเลาะตามชายป่ามายังน้ำตกโตนตกเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร แต่ปัจจุบัน มีการตัดถนนที่แม้จะยังขรุขระแต่ก็ทำให้ท่านสามารถชมภูมิทัศน์ในพื้นที่สวนยาง นาช้าว เนินเขาสูงต่ำ และน้ำตกที่สวยงามได้

น้ำตกในชั้นแรกจะไหลจนเอ่อขอบหน้าผาเหมือนละอองฝน จากนั้นจึงไหลผ่านชั้นหินราบขนาดใหญ่หลายชั้น ก่อนจะตกลงมารวมกันในสระขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำเล่น น้ำตกชั้นแรกกัดเซาะหินเป็นชั้นบางๆ สีสันสดใสและมีมวลหนาแน่น ต่างจากน้ำตกหินแกรนิตและหินปูนในที่อื่น

น้ำตกสายรุ้งและน้ำตกไพรสวรรค์

น้ำตกสองแห่งนี้อยู่ห่างจากกันเพียง 4 กิโลเมตรและถือว่ามีความสวยงามที่สุดในจังหวัดตรัง แม้การเดินทางขึ้นไปชมน้ำตกอาจทั้งร้อนและสกปรกสักหน่อย แต่การได้ชมชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันไปถือว่าคุ้มค่าเหนื่อย หลังจากชมสีสันเหลือบรุ้งของน้ำตกแล้ว ลงมาเล่นน้ำเย็นในสระที่ใสสะอาดและฟังเสียงนกร้องอันไพเราะตามคบไม้ที่สูงขึ้นไป

น้ำตกโตนเต๊ะ

ชมน้ำตกไหลดุจแพรพริ้วจากระดับความสูง 320 เมตรลงมายังโขดหินและยอดไม้ น้ำตกแห่งนี้ถือเป็นราชาแห่งน้ำตกในจังหวัดตรังและอยู่ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ หากท่านได้มาชมความสวยงามอันดุดันของน้ำตกแห่งนี้แล้ว ท่านจะไม่ประหลาดใจเลยว่าทำไมผู้คนจึงขนานนามเช่นนั้น ปีนเลียบน้ำตกขึ้นไปและท่านจะได้เห็นผู้คนแหวกว่ายในสระธรรมชาติหลากหลายชั้น หรือจะเดินขึ้นไปในป่าเพื่อดูยอดน้ำตกก็เพลินตาไม่น้อย พื้นที่รอบบริเวณน้ำตกเต็มไปด้วยกอหวาย ซึ่งเป็นวัสดุที่นำมาใช้ทำเครื่องจักรสานที่มีชื่อ

น้ำตกร้อยชั้นพันวัง

น้ำตกร้อยชั้นพันวังรายล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าที่สวยงาม น้ำใสแจ๋วที่ไหลผ่านโขดหินเป็นขั้นจนกลายเป็นน้ำตกสายใหญ่ที่งดงามชวนตะลึง เดินสำรวจน้ำตกจากทิศตะวันตกและเดินผ่านไม้ยางพาราที่ปลูกเรียงเป็นแถวเหมือนทหารที่เดินสวนสนาม ลองเดินขึ้นบันไดธรรมชาติระหว่างทางเพื่อชมโขดหินรูปร่างแปลกตา ไม่แน่หรอกว่าท่านอาจจะได้เห็นนกแต้วแร้ว ซึ่งเป็นนกในท้องถิ่นพันธุ์หายากและมีสีสันสดใส

น้ำตกปากแจ่ม

เดินไปตามเส้นทางคดเคี้ยวเรียงรายด้วยต้นไม้ใหญ่เพื่อชมโขดหินที่สวยงาม "น้ำตกบริสุทธิ์" หากเดินลึกเข้าไป ท่านจะได้ยินเสียงนกร้องและอากาศจะเริ่มเย็นสบายขึ้น อย่าเพิ่งหมดแรงก่อนจะพบน้ำตกขั้นสี่หรือที่เรียกกันว่าน้ำตกโตนไอ้เฮ ซึ่งสวยงามที่สุดในบรรดาทุกชั้น

น้ำตกช่องบรรพตและสวนน้ำในป่าอโศกา

เดินข้ามท่อนซุงแล้วจะท่านได้พบกับสวนน้ำป่าอโศกา ลึกเข้าไปในป่าทึบขนาด 4 เอเคอร์ ท่านจะได้พบกับน้ำตกสายเล็กสายน้อยมากมายที่กระจายตัวท่ามกลางแมกไม้และโขดหินปูน โดยทั้งหมดจะไหลมารวมกันในจุดเดียว พื้นที่โดยรอบนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่าและมีปลานานาชนิด ลองสำรวจน้ำตกต่างๆ รอบสวนและเส้นทางเดินด้วยตัวท่านเองก่อนจะเดินไปยังน้ำตกหลักหรือน้ำตกช่องบรรพต เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาสองลูก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกน้ำตกนั่นเอง โดย "ช่อง" หมายถึงพื้นที่ว่าง และ "บรรพต" หมายถึงภูเขา

น้ำตกเจ้าพะ

มีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่บริเวณเชิงเขาระหว่างสวนทุเรียนและหน้าผาหินปูน โดยมีชื่อเรียกว่าน้ำตกเจ้าพะ เดินลัดเลาะเข้าไปในป่าเขียวขจีและไปให้ถึงยอดเขาเพื่อสำรวจความงามของน้ำตกในแต่ละชั้น ความงามตามธรรมชาติของที่นี่เผยออกมากอย่างชัดเจนท่ามกลางบรรยากาศทั่วไป ทั้งน้ำที่ใสสะอาดและสดชื่น ร่มเงาไม้ใหญ่ มอสเขียวๆ และเสน่ห์ของน้ำตกเจ้าพะ

น้ำตกกระจง

แต่เดิม น้ำตกแห่งนี้มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคใต้ แต่ถูกน้ำท่วมใหญ่ทำลายจนความงามเสียหายอย่างมากไปในช่วงปี พ.ศ. 2524 แม้น้ำตกแห่งนี้จะฟื้นคืนสภาพมาได้ส่วนหนึ่ง แต่ความงามชวนตะลึงเช่นในอดีตคงไม่มีวันหวนคืน น้ำตกแห่งนี้เป็นจุดกำเนิดการก่อตั้งศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาช่องที่อยู่ใกล้เคียง ในปัจจุบัน พื้นที่นี้ประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ หอประชุมกลางแจ้ง และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านงานวิจัยพฤกษศาสตร์ ทำให้สามารถสำรวจและชื่นชมธรรมชาติได้อีกหลายวิธี

กลับสู่ด้านบน

ออกสำรวจพื้นที่ชนบท: ตามรอยพระพุทธ

พื้นที่แถบชนบทของจังหวัดตรังมีวัดวาอารามเล็กๆ และถ้ำพระมากมาย สถานที่แต่ละแห่งมีเรื่องราวเฉพาะตัวหรือสิ่งที่เราเรียกกันว่าเส้นทางพระพุทธ ออกสำรวจพื้นที่ชนบทเล็กๆ อันเปี่ยมเสน่ห์และอีกด้านหนึ่งของประเทศไทยที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้สัมผัสมากนัก

ถ้ำพระพุทธ

บนเส้นทางไปยังห้วยยอดทางทิศตะวันออก มีถนนตัดเข้าหมู่บ้านที่นำท่านสู่ถ้ำพระพุทธ ณ ปากทางเข้าถ้ำ ท่านจะได้พบกับพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่สวยงาม ตำนานเล่าขานกันว่าพระพุทธรูปองค์นี้หล่อขึ้นโดยช่างหลวงในช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย

และมีสิ่งที่ดูลึกลับยิ่งกว่าพระพุทธรูปองค์นี้ นั่นก็คือโบราณวัตถุที่ซ่อนอยู่ในองค์พระพุทธรูป เช่น ของใช้ภายในบ้านที่ล้ำค่า อาทิ เครื่องเงิน เครื่องเขิน และเซรามิกต่างๆ แม้จะเห็นได้ชัดเจนว่าชาวบ้านที่แร้นแค้นในพื้นที่ไม่น่าจะเป็นเจ้าของวัตถุล้ำค่าเหล่านี้ได้ แต่สิ่งที่นักวิชาการและนักโบราณคดียังขบคิดไม่ตกก็คือวัตถุเหล่านี้มาจากที่ใดและเพราะเหตุใดจึงมีการนำมาซ่อนไว้ที่นี่ บ้างก็กล่าวกันว่าเจ้านางในท้องถิ่นสั่งวัตถุเหล่านี้เพื่อใช้สักการบูชาองค์พระพุทธ บ้างก็ว่ามีการนำวัตถุเหล่านี้มาซ่อนไว้ในช่วงที่ประเทศไทยถูกพม่ารุกรานในช่วงปี พ.ศ. 2328 แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด การตกแต่งภายในถ้ำแห่งนี้ก็วิจิตรสวยงามเหมาะแก่การเข้าชม

วัดเขาพระ

วัดเขาพระเป็นสถานที่เก็บศพที่ไม่เน่าเปื่อยของอดีตเจ้าอาวาส รวมทั้งสัญลักษณ์ชวนพิศวงต่างๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวพิศวง เริ่มจากลวดลายสีแดงบนผนังถ้ำที่จนบัดนี้นักโบราณคดีก็ยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ที่น่าแปลกยิ่งกว่านั้นคือสัญลักษณ์ 8 จุดที่ความลึก 50 เมตรใต้ผนังถ้ำ แม้ลวดลายและสัญลักษณ์เหล่านี้จะซ่อนความหมายที่สำคัญเอาไว้ แต่นักวิจัย นักท่องเที่ยว และพระสงฆ์ก็ยังไม่สามารถตีความหมายของสัญลักษณ์เหล่านี้หรือบอกได้ว่าทำไมสัญลักษณ์เหล่านี้จึงมีความสำคัญในถ้ำ

แต่ที่น่าพิศวงยิ่งกว่าก็คือร่างของอดีตเจ้าอาวาสหลวงพ่อเอียด สุวัณโณที่มรณภาพไปกว่า 40 ปีแล้ว แต่ยังคงสภาพไม่เน่าเปื่อยจนถึงทุกวันนี้ ร่างของหลวงพ่อบรรจุไว้ในโลงแก้วซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าสักการบูชาได้

ชมสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่คงสภาพเดิม และผิวหนังบางๆ ที่หุ้มกระดูกเอาไว้ แม้วัดแห่งนี้จะไม่เหมาะสำหรับคนขวัญอ่อน แต่ก็เหมาะสำหรับเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป

ถ้ำเขาช้างหาย

หลังจากเดินผ่านปราการหินงอกหินย้อยต่างๆ แล้ว ท่านจะได้พบกับเส้นทางช้างหายในถ้ำขนาดใหญ่แห่งนี้ คำว่าช้างหายนั้นมีต้นกำเนิดมาจากตำนานท้องถิ่นเรื่องหนึ่งที่กล่าวกันว่า วันหนึ่ง มีชาวบ้านในหมู่้บ้านใกล้เคียงจัดขบวนแห่ช้างและม้าที่บรรทุกอัญมณีไปยังเจดีย์ในจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่จู่ๆ ขบวนแห่ก็หยุดลงเนื่องจากมีช้างยืนร้องไห้อยู่ที่ด้านหน้าถ้ำ ชาวบ้านไปตรวจสอบดูและพบว่าลูกช้างเกิดใหม่ได้วิ่งหายเข้าไปในถ้ำ แต่เนื่องจากแม่ช้างตัวใหญ่เกินกว่าจะมุดเข้าถ้ำได้ ชาวบ้านจึงช่วยกันตามหาลูกช้างที่พลัดหลงเข้าไปในถ้ำผ่านหินงอกหินย้อยต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมายังถ้ำแห่งนี้เพื่อตามหาลูกช้างที่หายไปด้วยตนเอง

วัดภูเขาทอง

บนเนินเขาวัดภูเขาทองทางฝั่งตะวันออกของจังหวัดตรังที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณปางปรินิพพาน โดยมีใบหน้าตามลักษณะพระพุทธรูปทางใต้ ทรงชฎาที่ใช้ในการรำโนราห์ ซึ่งเป็นการฟ้อนรำพื้นเมืองทางภาคใต้ของประเทศไทย แม้พระพุทธรูปทรงชฎาส่วนมากจะเป็นปางยืนหรือนั่ง แต่พระพุทธรูปในวัดภูเขาทองเป็นปางไสยาสน์ทั้งหมด

วัดคีรีวิหาร

วัดคีรีวิหารอยู่ระหว่างตำบลห้วยยอดและตำบลนาวง และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมาย ในช่วงย่างเข้าศตวรรษที่ 20 มีการค้นพบพระพุทธรูปดินปั้นมากมาย พระพุทธรูปเหล่านี้สร้างขึ้นโดยศิลปินที่ไม่ปรากฏนามและยังความพิศวงมาให้วัดเหล่านี้แก่ผู้พบเห็นและนักโบราณคดีเป็นอย่างมาก

ถ้ำเขาปินะ

ตามป้ายบอกทางไปยังเขาปินะบนเส้นทางไปยังจังหวัดกระบี่ "ปินะ" เป็นคำที่มาจากภาษายาวี (ภาษามาเลย์ท้องถิ่น) ซึ่งมีความหมายว่า "ผู้พิชิต" ผู้ที่พิชิตถ้ำนี้ได้คือขุนน้อย คีรีฤกษ์ ซึ่งเป็นชาวมุสลิมคนแรกที่ตั้งรกรากที่นี่ หลังจากชื่นชมรูปปั้นแล้ว ลองปืนขึ้นไปบนถ้ำ 6 ชั้นที่ฝึงลึกเข้าไปในภูเขาหินปูน เริ่มจากวัดที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา

ถ้ำอิโส ณ วัดโสราชประดิษฐ์

ซึมซับความเงียบสงบท่ามกลางแมกไม้เก่าแก่ริมเชิงเขา วัดนี้เต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงาตระหง่านที่เรียกกันว่าต้นอิโส  ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่นอนเหยียดริมผนังถ้ำ

ถ้ำเขากอบหรือถ้ำเลเขากอบ

ออกสำรวจถ้ำต่างๆ ที่ซ่อนตัวในภูเขา รายล้อมไปด้วยต้นยางพาราและนาข้าวริมชายฝั่งทะเลอันดามัน แล้วท่านจะได้พบกับความประหลาดใจในทุกที่ แม้เขากอบจะมีความกว้างเพียง 400 เมตรและยาว 800 เมตรเท่านั้น แต่แม่น้ำที่ไหลผ่านเขาแห่งนี้มีความยาวถึง 4 กิโลเมตร ถ้ำเหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวพื้นที่แคบและสามารถเข้าชมได้ในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น เนื่องจากในช่วงที่มรสุมเข้าจะทำให้ระดับน้ำสูงเกินกว่าจะเข้าเยี่ยมชมได้ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวสามารถให้ข้อมูลทริปล่องเรือนำเที่ยวให้กับท่านที่ต้องการออกสำรวจพื้นที่เพื่อความผจญภัย

วัดพระงาม

วัดพระงามเป็นวัดที่เรียบง่ายและเต็มไปด้วยตำนานอันโจษจัน อยู่ห่างจากตัวเมืองตรังไปไม่ไกล แต่เดิมวัดแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านวัตถุโบราณอันล้ำค่า นั่นคือเศียรพระที่หล่อจากทองคำแท้ ในช่วงเทศกาลชักพระในสมัยโบราณ มีโจรที่แฝงตัวเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านเข้ามาขโมยพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ในระหว่างที่ชาวบ้านกำลังเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ พวกโจรได้หล่อปูนทับเศียรพระที่ขโมยมาเพื่อซ่อนจากชาวบ้านและเศียรพระก็แตกออกในที่สุด โชคดีที่มีการบูรณะเศียรพระทองคำได้สำเร็จและปัจจุบันได้นำไปจัดแสดงไว้ในสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง

กลับสู่ด้านบน

สมัครเพื่อขอรับวารสารข่าว

อนันตรา สิเกา รีสอร์ท แอนด์ สปา

198-199 หมู่ 5
หาดปากเม็ง - ฉางหลาง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง 92150

โทร:         +66 75 205 888
แฟกซ์:        +66 75 205 899
อีเมล:    sikao@anantara.com

อนันตรา สิเกา ทางใต้ของกระบี่, ไทย แผนผังเว็บไซต์
For Travel Agents

please call Toll Free: 1 844 MINOR24 (1 844 646 6724)
24 hours, Monday to Friday